Ngôi làng Bắc bộ với những giếng nước hình bàn chân

Monday, 14/04/2014, 09:22 GMT+7

Ngôi làng Bắc bộ với những giếng nước hình bàn chân

Làng Yên Trường (Chương Mỹ, Hà Nội) mang nhiều nét kiến trúc truyền thống miền quê Bắc Bộ với các ngôi nhà cổ, đặc biệt là những giếng nước hình bàn chân.

Làng Yên Trường mang đậm nét kiến trúc của làng quê Bắc Bộ với cây đa, bến nước, sân đình. Làng còn giữ được nhiều giếng cổ bằng đá ong có hình thù kỳ dị như bàn chân.

Các bậc cao niên cũng không biết giếng có từ bao giờ. Trước đây, ngôi làng có hơn 20 giếng nước như thế này. Qua thời gian, nhiều giếng bị vùi lấp, giờ còn 7 chiếc, nằm rải rác ở các xóm An Ninh, Trung Tiến, Nhật Tiến, Quyết Tiến, Trung Tâm.

Bên mỗi giếng nước đều có cây cổ thụ và am nhỏ để thờ. Cạnh giếng xóm An Ninh có cây si già gần trăm tuổi soi bóng mát. Để tránh lá cây rụng xuống làm ô nhiễm nguồn nước, người dân xây tường bao quanh miệng giếng và căng bạt để làm mái che. Nước giếng được lọc qua đá ong trong vắt, không bao giờ cạn nước, nhiều gia đình dẫn nước từ đây về nhà dùng.

Chuyện xóm làng, nhà cửa, chuyện riêng tư được người dân tâm sự bên giếng làng.

Một giếng nước ở xóm Trung Tiến. Nhiều người lý giải, giếng có hình lạ như vậy vì được hình thành trên lớp đất đá ong. Người xưa không thể đào giếng hình tròn như ở nơi khác mà chỉ đào quanh lớp đất mềm, đá cứng để lại tạo nên những giếng nước có hình bàn chân.

Ngoài giếng nước kỳ lạ, Trường Yên còn trên 30 ngôi nhà cổ, nhiều nhất là của dòng họ Trịnh và Bùi. Ngôi nhà cổ trên trăm tuổi của gia đình ông Trịnh Văn Hùng có mái uốn cong rất đẹp mắt.

Nhiều ngôi nhà có tường bao quanh bằng đá ong cổ kính.

Cổng nhà này xây dựng từ năm 1925. Chủ nhà chỉ thay cửa tre bằng cửa sắt, còn lại các cột cổng thì giữ nguyên. Hầu hết ngôi nhà ở đây đều có bậc cổng lát đá xanh.

Hàng rào 22 năm tuổi được tỉa tót khéo léo của cụ ông Trịnh Nhân Kỳ. Ông học tập kiến trúc đình chùa, dựng khung thép, trồng cây ô-rô từ năm 1992 với mong muốn tạo nên một hàng rào khác lạ.

Trên cổng có đề dòng chữ 'Ngũ phúc lâm môn' với ý nguyện cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình.

Phương Hòa

 
Ý kiến bạn đọc ()
 
 

Đẹp quá làng quê Việt.

 
 

Đẹp quá, thật yên bình! Ước gì được sống trong không gian ấy!

hãy về vs trường yên bạn nhé

Nam Nhô - 11:59 11/4

  Trả lời  | Thích   11

 

Đẹp quá, cổ kính. Mong sao những điều này vẫn được lưu truyền và bề bỉ với thời gian để những thế hệ sau này cảm nhận và biết được giá trị đích thực của cuộc sống "chính là đây"

 
 

Làng tôi đó! Tương truyền làng An Tràng (tên cũ) có 100 giếng đá ong thiên thành hình vết chân ngựa.

Bá Hùng - 09:35 11/4

  Trả lời  | Thích   20

Bá Hùng nào thế? Bá Linh đây, cùng họ Nguyễn Bá rồi. He he

Hoài Linh - 14:12 11/4

  Trả lời  | Thích   11

 

mong sao những di tích này được giữ gìn để con cháu mai sau biết đến

 
 

Thich nhat bang rao bang cay o ro, Lang que Bac Bo. bay gio be tong hoa het roi, ngay ca Lang co Duong Lam cung the.

hieudo - 11:08 11/4

  Trả lời  | Thích   8

 
 

muốn có hàng rào kiểu thế này các Bác cứ đến Đà Lạt lấy giống cây vú bò về trồng quanh tường xây trong vòng 5 năm là có tường rào đẹp theo y muôn !

Quang Viên - 11:04 11/4

  Trả lời  | Thích   7

 
 

giếng có hình thù như vậy là do quá trình múc nước của người dân theo thời gian tại vị trí đứng múc nước, gàu nước va chạm với thành giếng khiến cho giếng bị mòn.

HNT - 09:59 11/4

  Trả lời  | Thích   7

Mòn nhưng mà mòn đến vậy chỉ trong khoảng trăm năm thì tôi cũng thua trí tưởng tượng của bạn, haha. Bài báo đã có giải thích rồi đó bạn

tuantu - 12:00 11/4

  Trả lời  | Thích   9

 

Quá đẹp.........................!!!!!!!!!!!!!

 
 

Written : admin

Search date :